• T5. Th6 8th, 2023

Maradona: Cách Napoli dùng hợp đồng giả đưa sao Argentina sang Serie A (Phần 1)

By

Th12 1, 2022
Maradona: Cách Napoli dùng hợp đồng giả đưa sao Argentina sang Serie A (Phần 1)

CBS Sports đã ngồi lại với Corrado Ferlaino, ông chủ cũ của Napoli, người đã ký hợp đồng với Maradona. Lý giải ý nghĩa của Diego Armando Maradona đối với các CĐV Napoli và cả thành phố Napoli là điều gần như không thể. Anh ấy là một biểu tượng ngoài bóng đá. Anh ấy không chỉ là cầu thủ hay nhất thế giới và có lẽ là cầu thủ hay nhất mọi thời đại, anh ấy còn là người đã thay đổi lịch sử của Napoli. Một thành phố mà mọi thứ dường như khó xảy ra hơn nhiều so với các thành phố khác trên khắp nước Ý.

Hãy tưởng tượng giành Scudetto, hay UEFA Cup, với một đội đang chiến đấu để tránh xuống hạng cho đến khi Maradona đến. Diego, như nhiều công dân của thành phố lịch sử ở miền nam nước Ý gọi anh ta, chỉ là một cái gì đó khác. Anh ấy đại diện cho sự cứu chuộc xã hội của hàng ngàn người đang gặp khó khăn trong cuộc sống của họ. Nhiều người trong số họ tiếp tục gặp khó khăn, nhưng điều đó không thành vấn đề vì Maradona đã ở đó.

Tháng 6 năm 1984 là tháng làm thay đổi lịch sử của thành phố này nhờ tầm nhìn của ông chủ câu lạc bộ: Corrado Ferlaino. CBS Sports hân hạnh được ngồi xuống và nói chuyện với người đã biến giấc mơ này thành hiện thực, hai năm sau cái chết của Maradona không thể nào quên:

Chỉ có một cách để mô tả về ông ấy, ông ấy là một người Argentina gốc Neapolitan.

Corrado Ferlaino (91) là một doanh nhân người Ý, trở thành chủ tịch Napoli năm 1969 và giữ một vai trò trong câu lạc bộ cho đến cuối những năm 90. Anh ấy đã đánh dấu một kỷ nguyên cho bóng đá Ý, và hình ảnh của anh ấy luôn gắn liền với vụ chuyển nhượng Maradona từ FC Barcelona vào mùa hè năm 1984. Một câu chuyện cho chúng ta cái nhìn sâu sắc về mối liên hệ của bóng đá với chính trị cũng như tầm nhìn của một con người có thể thay đổi lịch sử của cả một thành phố.

Maradona: Cách Napoli dùng hợp đồng giả đưa sao Argentina sang Serie A (Phần 1)
Maradona: Cách Napoli dùng hợp đồng giả đưa sao Argentina sang Serie A (Phần 1)

Ferlaino đã kể câu chuyện này nhiều lần, nhưng gần 40 năm sau khi sự kiện thực sự xảy ra, đôi mắt ông vẫn sáng ngời khi ông nhớ lại từng phút giây trong những ngày phi thường đó:

Tôi đã kể câu chuyện này rất nhiều lần và mỗi lần như vậy tôi lại thêm vào những tình tiết mới. Tôi không muốn nói những điều không chính xác nên lần này tôi sẽ cố gắng trung thực nhất có thể.

Làm thế nào chính trị đã tham gia vào đó

Để giải thích việc chuyển nhượng Maradona đến Napoli, chúng ta cần tính đến sự khác biệt về tài chính giữa các câu lạc bộ Ý như đội bóng Juventus, Inter Milan hay AC Milan và những câu lạc bộ khác như Napoli.

Azzurri khi đó không mạnh như ngày hôm nay và thương vụ Maradona dường như chỉ là giấc mơ, điều mà chỉ những CLB lớn của phương Bắc mới có thể mua được. Đây là lý do tại sao đây là một câu chuyện không chỉ bao gồm bóng đá, bởi vì nó còn là câu chuyện về sự khác biệt về xã hội và tài chính trong cùng một quốc gia:

Barcelona muốn bán Maradona bởi vì, chẳng hạn như, anh ấy không thực sự phù hợp với phong cách của họ, nhưng mặt khác, họ không muốn bán anh ấy vì anh ấy giỏi như thế nào.

Họ đã lưỡng lự giữa hai ý kiến ​​hoàn toàn trái ngược nhau trong câu lạc bộ Sau đó, có một vấn đề về tài chính. Chúng tôi phải tìm 13 tỷ lire Ý vào thời điểm đó (khoảng 7,5 triệu USD) để mua Maradona. Tìm kiếm tiền trở thành ưu tiên hàng đầu của Ferlaino trong những tuần đó, nhưng anh ấy đã tìm ra cách.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *